1

1
1
Home » » หลวงพ่ออุดม มหาปุญโญ

หลวงพ่ออุดม มหาปุญโญ


การพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสเมื่อมีทุกข์

ทุกชีวิตที่เกิดในโลกนี้ล้วนจะต้องพบพานสิ่งต่างๆ ทั้งดีและร้ายในชีวิต บางคนเมื่อเกิดมาอาจเจอเหตุการณ์ที่ดีๆในชีวิต มีสุขเกิดเป็นผล แต่บางคนเกิดมาเจอแต่เหตุการณ์ร้ายๆในชีวิต มีทุกข์เกิดเป็นผล ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะวิบากกรรมเก่าของเราเองมาส่งผล จึงไม่ควรท้อแท้ใจ ไม่ควรตีโพยตีพาย ให้เกิดความทุกข์หนักขึ้น ย่อมรับเสียซึ่งชะตาชีวิตในสิ่งที่เกิดขึ้น ควรหาทางแก้ไขปัญหาด้วยการใช้ปัญญาพิจารณาไต่ตรองด้วยเหตุและผล พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส หันมาพึ่งพระธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้า ด้วยการเจริญสติตามแนวทางของพระพุทธเจ้า เพื่อให้จิตสงบนิ่ง จากบาปอกุศล ที่มีความโลภ ความโกรธ ความหลง ครอบงำจิตอยู่ จะได้เกิดปัญญารู้คิดพิจารณาเห็นความจริงในสิ่งที่เกิดขึ้น ว่าสิ่งทั้งปวงล้วนเป็นไปตามธรรมดาของเหตุปัจจัย จะได้ไม่จมอยู่ในกองทุกข์อีกต่อไป 

การเจริญสติด้วยหลักธรรมมานุสสติ คือมีธรรมเป็นเครื่องรู้ของจิต จะทำให้ได้ผลเร็วด้วยการเพียรท่องธัมมะภาวนาไว้ในใจเสมอๆ ตลอดวันและคืนว่า “อย่ายินดียินร้าย...อย่าว่าร้ายใคร...อย่าคิดร้ายใคร...” เมื่อมีสติเกิดขึ้นจนจิตสงบนิ่งได้ ไม่มีบาปอกุศลคือความเศร้าหมองจิต มีบุญคือความสบายใจ มีกุศลคือความผ่องใสในใจ ก็จะเกิดตาปัญญารู้คิดพิจารณาสิ่งต่างๆ ด้วยเหตุด้วยผล แก้ไขในปัญหาต่างๆของชีวิตได้ด้วยหลักพระธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้าได้ ดังนี้.

โดยหลวงพ่ออุดม มหาปุญโญ วัดป่าหนองเลง

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

vdo เทศนาธรรม

vdo

ฟังวิทยุธรรมะออนไลน์

สถานีวิทยุพุทธศาสนา - คลื่นธรรมะออนไลน์

หมายเหตุ : บางช่วงเวลาอาจไม่สามารถฟังผ่านออนไลน์ได้ เนื่องจากข้อมูลต้นทางอาจมีข้อขัดข้องต่าง ๆ ได้เสมอ อย่างไรก็ตามยังมีรายการธรรมะให้ฟังผ่านทางวิทยุได้อีกมากมายครับ 1. สถานีวิทยุเพื่อพระพุทธศาสนา วัดเกาะวาลุการาม จ.ลำปาง http://www.watkoh.com 2. วัดสังฆทาน ต.บางไผ่ อ.เมือง จ.นนทบุรี http://www.sanghathandhamma.com/ 3. หลวงตาบัว ญาณสัมปันโน http://www.luangta.com สถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน FM103.25MHz. TV. ผ่านดาวเทียม หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน วัดป่าบ้านตาด


สถานีวิทยุอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สถานีวิทยุ คนกลางเมืองเสียงธรรมเพื่อชีวิต (กทม.) คลื่น FM 102.25 โดย พระอาจารย์สมชาติ ธมฺมโชโต วันจันทร์ - วันอาทิตย์ เวลา 06.00 น. – 24.00 น. รายการ “แสงธรรมส่องชีวิต” สถานีวิทยุธรรมมงคล คลื่น FM 92.75 โดย หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินธโร วัดธรรมมงคล สุขุมวิท 101 ซ.ปุณณวิถี แขวงบางจาก เขตพระโขนง กทม. โทรศัพท์ 0-2741-3988, 0-2741-8867 ออกอากาศทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.30 น. – 24.00 น. http://www.dhammastation.com

สถานที่เผยแผ่ธรรมะทางวิทยุ & โทรทัศน์ “มูลนิธิศึกษาและเผยแพร่พระพุทธศาสนา” โดย อ.สุจินต์ บริหารวนเขตต์ ออกอากาศรายการสนทนาธรรม ทั่วประเทศ ทางสถานีวิทยุ ตามวัน – เวลาในตาราง http://www.dhammahome.com/front/static/radio.php

สถานีวิทยุพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (ว.พ.ช.) FM 104.25 อาคารวิทยุพุทธมณฑล (สาย ๔) ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม โทร. ๐-๒๔๔๑-๔๕๘๖, ๐-๒๔๔๑-๔๕๑๒, ๐-๒๔๔๑-๕๑๓๙ http://www.thaibudradio.com/

รายการวิทยุธรรมะ Online โดย มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย http://www.mbuonline.mbu.ac.th

รายการวิทยุธรรมะ Online โดย ศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย http://www.bpct.org/

อ่านอัพเดตทุกวัน....ทันข่าว

 
Support : Your Link | Your Link | Your Link
Copyright © 2013. เว็บบล็อกรวบรวม เทศนาธรรมะ - All Rights Reserved
Template Created by Creating Website Published by Mas Template
Proudly powered by Blogger